Đối tác: bảo hiểm daiichi hàng đầu việt nam | biệt thự đẹp | biệt thự hiện đại | biệt thự cổ điển | biệt thự vườn| bảo hiểm daiichi ở việt nam hàng đầu Nhà Xinh® | Thiết Kế Nhà Xinh: Cải Tạo Nhà 30 Năm Với Không Gian Rộng Rãi

Thứ Sáu, 4 tháng 9, 2020

Cải Tạo Nhà 30 Năm Với Không Gian Rộng Rãi

Tọa lạc tại một con hẻm nhỏ ở TP. Hồ Chí Minh, ngôi nhà cấp 4 của chị Nguyễn Hoàng Ngọc Linh vốn đã xập xệ và xuống cấp. Sau 3 tháng cải tạo với chi phí khoảng 500 triệu đồng (cả sửa chữa và mua mới nội thất, đồ dùng), ngôi nhà nhỏ của gia đình chị Linh trở nên khang trang, vững chãi, tiện nghi hơn hẳn.
Diện mạo của căn nhà sau khi được cải tạo trở nên hiện đại, mới mẻ hơn

Ngôi nhà là tổ ấm đầu tiên cũng là duy nhất của ba mẹ chị Linh khi họ lấy nhau gần  30 năm nay. Tuy vậy, ngôi nhà cũ là kiểu nhà cấp 4 xưa, sau vài lần nâng đường từ những năm 90 tới nay, nhà đã thấp hơn mặt đường đến nửa mét. Một khó khăn nữa là ngôi nhà nằm ở địa thế ngay dưới chân đê, mùa mưa bão năm nào cũng dễ bị ngập úng. Thêm vào đó, vì xây dựng trong hẻm nhỏ nên việc di chuyển của các phương tiện ô tô khá khó khăn, trừ khi trước hẻm không có nhà nào để rác hoặc xe máy trước cửa nhà. 
Chị Linh chia sẻ, trên thực tế, hình dạng đất của ngôi nhà hình thang nhưng không được đẹp, mặt tiền nở nhưng hẹp về phía cuối nhà. Gia đình chị Linh vốn không định cải tạo lại mà muốn mua đất mới ở xa trung tâm để được diện tích rộng rãi hơn, cũng như có thể bố trí thêm sân vườn để trồng cây. Tuy nhiên, do giá đất cao và em trai vẫn đang đi học ở trung tâm TP. Hồ Chí Minh, kinh tế không đảm bảo nên chị Linh đã thuyết phục bố mẹ cải tạo lại ngôi nhà cũ. 

Ngôi nhà cấp 4 thấp hơn mặt đường đến nửa mét, rất bất tiện trong việc sinh hoạt và di chuyển của gia đình

Cùng với thời gian, ngôi nhà cũ đã xuống cấp và không đủ tiện nghi để sinh hoạt

Vẻ ngoài xập xệ và cũ kỹ của ngôi nhà gần 30 năm tuổi 

Phần sơn tường bị bong tróc



Căn nhà cấp 4 được bố trí phòng khách, phòng ngủ và phòng bếp - tắm nối liền nhau

Sau khi bàn bạc, gia đình chị Linh quyết định phương án cải tạo như sau: Ngôi nhà mới bao gồm 2 tầng với đầy đủ các phòng chức năng cơ bản như khu vực sinh hoạt chung ở tầng 1 và khu vực riêng tư ở tầng 2. Thêm vào đó, nền nhà cũng được nâng lên cao bằng với mặt đường hiện có nhằm giải quyết vấn đề ngập lụt mỗi mùa mưa bão. Để tiết kiệm chi phí xây dựng, gia đình chị Linh cũng tái sử dụng lại nhiều vật liệu như gạch men, gạch tường, toilet... Bởi vậy, chi phí xây dựng, cải tạo, sửa chữa ngôi nhà hết khoảng 450 triệu đồng, thêm chi phí mua sắm đồ nội thất khoảng hơn 50 triệu đồng.

Tầng 1 được bố trí phòng khách, khu vực bếp - ăn. Các khu vực không sử dụng vách ngăn nhằm tối ưu diện tích sinh hoạt, song cầu thang cũng được bố trí như một vách ngăn giữa phòng khách và khu vực bếp - ăn. Tầng 2 bao gồm 1 phòng ngủ của bố mẹ và 1 phòng ngủ cho em trai, rất tiện nghi. 


Ngôi nhà mới sau khi cải tạo còn bố trí thêm khoảng sân phía trước nhằm có thêm diện tích để xe cộ, đồ đạc và trang trí thêm vài chậu cây cảnh xanh

Từ bên ngoài nhìn vào không gian bên trong. Phòng khách của ngôi nhà thoáng đãng, rộng rãi nhờ vào hệ cửa kính cỡ lớn


Ngôi nhà sử dụng vật liệu chủ yếu là gạch để không gian bên trong luôn mát mẻ, cũng như giảm bớt sức nặng về chi phí xây dựng
Phòng khách được bố trí đồ nội thất bằng gỗ đơn giản, vừa đủ cho các thành viên trong gia đình. Theo chia sẻ của chị Linh, bộ bàn ghế sofa bằng gỗ mẹ chị mua khoảng 15 triệu đồng, tủ để giày dép khoảng 2 triệu đồng


Ngôi nhà ấm cúng hơn nhờ gam màu be - nâu là chủ đạo, kết hợp với những chi tiết trang trí như lọ hoa, vẽ tường,...

Bộ bàn ghế sofa bằng gỗ được thiết kế đơn giản, không chạm trổ cầu kỳ nên rất dễ vệ sinh và bảo quản 

Cầu thang dẫn lên tầng là sự kết hợp của vật liệu gạch và tay vịn gỗ, cùng những lam gỗ và kính cường lực để đảm bảo độ an toàn cho người sử dụng






Khu vực bếp - ăn được thiết kế đơn giản, gọn gàng với đồ nội thất chủ đạo vẫn là gỗ

Tủ bếp hình chữ L phối cùng mặt đá màu đen. Để không gian bớt trống trải, phần tường gạch trắng được dán đề can hoạ tiết gạch bông rất bắt mắt
Nhờ giếng trời mà không gian bên trong luôn sáng thoáng



 Khoảng sân cuối nhà là nơi mẹ chị Linh vẫn giữ thói quen rửa dọn, sơ chế đồ ăn như cũ. Đây cũng là khu vực giếng trời của gia đình, nơi nhận được nhiều ánh sáng và gió tự nhiên nhất

 Bàn ghế ăn được gia đình sắm mới nhưng kệ tủ bếp bên cạnh thì đã có tuổi đời khoảng 15 năm


 Phòng tắm dưới tầng 1 được bố trí ở cuối nhà



Phòng ngủ của bố mẹ trên tầng 2 với nội thất đơn giản, sàn gạch giả gỗ đồng bộ với tổng thể của ngôi nhà


 Phòng tắm tầng 2 rộng rãi và tiện nghi

Vị trí nhà sâu trong hẻm nên vấn đề lấy sáng, lấy gió tự nhiên rất được chú trọng. Giải pháp giếng trời được áp dụng và bố trí ở cuối nhà, giúp không khí trong nhà được lưu thông hiệu quả, kết hợp với hệ thống cửa kính cỡ lớn giúp không gian bên trong luôn sáng thoáng, mát mẻ.
Tham khảo thêm nhiều mẫu thiết kế nhà phố đẹp tại: nhaxinhdesign.com


Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét